Đầu tư bất động sản dịp cuối năm như thế nào cho đúng?

Đối với người Việt chúng ta, thời điểm cuối năm thường là thời điểm thu hồi dòng tiền về đối với đại đa số các lĩnh vực kinh doanh trong xã hội, song riêng với lĩnh vực bất động sản thì đây được coi là thời điểm “chín muồi” bung tiền để mua sắm, tích trữ bất động sản, đánh giá thành tựu đạt được trong suốt một năm lao động

Đó thực sự là một cuộc đầu tư mạo hiểm nhưng là sự mạo hiểm có căn cứ với nhiều cơ hội thành công. Chính vì với nhiều người, thời điểm cuối năm là lúc cần thu hồi tiền – bao gồm cả vốn và lợi nhuận – để có thể hoạch định cho kế hoạch kinh doanh vào năm sau, nên việc “bung tiền” để đầu tư bất động sản vào thời điểm này có thể gặp một số thuận lợi:

đầu tư bất động sản dịp cuối năm

Theo một số người có kinh nghiệm, khoảng 3 tháng cuối năm là lúc mà thị trường bất động sản có thể xuất hiện một số “đợt sóng” với biên độ dao động khá lớn.

Thứ nhất, do nhiều người cần thu hồi tiền nên nhu cầu bán bất động sản (BĐS) vào cuối năm có thể gia tăng ở một số phân khúc. Đặc biệt, một số người tham gia đầu cơ ngắn hạn có thể sẽ “xả hàng” khiến lượng hàng cung ứng cho thị trường gia tăng với mức giá cả phải chăng.

Thứ hai, đây cũng là thời điểm nhiều chủ đầu tư “bung hàng”. Ví dụ cuối năm Đinh Dậu này tại khu vực TPHCM, nhiều ông lớn trên thị trường bất động sản như Tiến Phước, Keppelland, Đất Xanh Group, Hưng Thịnh… sẽ tung ra thị trường hàng chục dự án căn hộ, nhà phố, biệt thự ở các vị trí đắc địa, với nhiều chính sách khuyến mãi, chiết khấu chào mừng năm mới hấp dẫn…

Nếu kịp “xuống tiền” để mua các sản phẩm này với giá gốc thì nhà đầu tư có cơ hội thu về lợi nhuận sau khoảng 4-5 tháng tới là điều hoàn toàn có thể trong tầm tay.

Thứ ba, vì nhiều người thường quan niệm thời điểm cuối năm là lúc giá BĐS có sẽ nhiều biến động, nên tỏ ra khá dè dặt. Chính tâm lý này của họ sẽ mở ra cho những người dám “mạo hiểm”, nhìn thấy được những cơ hội tiềm ẩn sau những biến động của thị trường, nhờ đó mà họ có thể chủ động hơn trong các tính toán và quyết định của mình.

Theo một số người có kinh nghiệm, khoảng 3 tháng cuối năm là lúc mà thị trường bất động sản có thể xuất hiện một số “đợt sóng” với biên độ dao động khá lớn. Việc “lướt sóng” trong thời điểm này được coi là một lựa chọn thông minh và sáng suốt.

đầu tư bất động sản

Nếu như biết chọn đúng lúc, đúng thời điểm, sản phẩm tốt, thì chỉ trong vòng 1-2 tháng có thể thu được khoản lợi nhuận khoảng 10-20% trên vốn đối với đất nền, 5-10% với các dự án căn hộ.

Nếu không kịp tiêu thụ trong những tháng cuối năm thì cần phải chờ đợi thêm 2-3 tháng nữa, bởi thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản gần như “đóng cửa”, mọi giao dịch đều đình trệ. Phải chờ đến từ giữa tháng 2 âm lịch thì thị trường mới vận hành trở lại.

Khi ấy, có thể chỉ trong một thời gian ngắn, ngay từ thời điểm đầu năm mới với nhiều thông tin, chính sách nhà nước chính thức bắt đầu có hiệu lực, nhiều công trình cơ sở hạ tầng được khởi công thì giá trị nhiều sản phẩm bất động sản lúc đó sẽ tăng với tốc độ khá nhanh. Không loại trừ có thể xảy ra những cơn sốt giá đất như hồi đầu năm 2017.

Như vậy, cơ hội để bung tiền đầu tư vào bất động sản trong những tháng cuối năm là không hề nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công dễ dàng với những tính toán của mình. Một số lưu ý từ những người có kinh nghiệm:

– Điều đầu tiên là phải hết sức tỉnh táo để có thể xác định đúng thời điểm, lựa chọn đúng sản phẩm để có thể đảm bảo cả lợi nhuận tiềm năng và tính thanh khoản. Nếu một khi sản phẩm đã mua vào mà không bán được thì việc “chôn vốn” có thể sẽ dẫn tới những hệ quả tiêu cực.

– Thứ hai, cần phải xác lập được những mối quan hệ tốt với các đầu mối cung ứng sản phẩm, nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm và có thể mua được với giá tốt, thiết lập mối quan hệ với các sales hoặc môi giới bất động sản uy tín, tốt nhất là nên chọn sales của chủ đầu tư dự án đó, bởi vì có thể chúng ta co thể sẽ mất một khoản phí, nhưng chính họ sẽ là người giúp đỡ chúng ta trong việc chạy giấy tờ nhà đất sau này.

“Tát nước theo mưa” – Việc chọn đúng lúc, đúng thời điểm để kinh doanh, bao giờ cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Những tháng cuối năm là thời điểm tốt để nhiều người có thể tìm cơ hội từ thị trường bất động sản đầy hấp dẫn nhưng cũng không ít rủi ro.

Theo Cafef

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *