4 đặc điểm của kẻ tiểu nhân cần biết để phòng tránh


Kẻ chuyên đi khiêu khích ly gián

Kẻ tiểu nhân từ xưa đến nay, khi làm việc phần lớn thích vụng trộm, úp úp, mở mở. Bọn chúng luôn dùng những thủ đoạn đê tiện để ly gián người khác, khơi ra mâu thuẫn giữa mọi người.

Chúng chờ đến khi những người ly gián đấu tranh, mâu thuẫn với nhau thì sẽ lập tức trục lợi. Thủ đoạn này hễ thực hiện được thì cái hại vô cùng lớn không thể lường hết.

Vì vậy, khi bạn quan hệ với mọi người, nhất định phải thấy rõ, hiểu rõ, không thể chỉ nghe một phía, tin một phía để tránh mắc câu bọn tiểu nhân, gây phiền toái cho công việc và cuộc sống.

Là kẻ gió chiều nào xoay chiều đó

Điều này biểu hiện rõ nhất là ở cách người tiểu nhân chọn bạn bè, nếu chúng ta không có giá trị lợi dụng thì họ sẽ không bao giờ kết giao. Trái lại, nếu thấy có thể lợi dụng đối phương hoặc tìm kiếm được lợi ích nơi đối phương thì họ sẽ tìm mọi cách để kết thân, gần gũi và xu nịnh để được lòng.

Chẳng hạn như chốn công sở người tiểu nhân rất thích kết bè kết phái, nếu bè phái nào đang ở thế thượng phong họ sẽ bợ đỡ và kết thân.

Kẻ mượn gió bẻ măng

Một trong những thủ đoạn của kẻ tiểu nhân từ xưa đến nay lợi dụng lúc nguy ngập của người khác để trục lợi. Đối với những kẻ tiểu nhân mà nói, nắm thời cơ vô quan trọng.

Bởi khi thời cơ chín muồi, chúng sẽ hành động dễ dàng. Hơn nữa chớp được thời cơ, chúng còn có thể biến hành động không chính đáng thành hành động chính đáng và hành động “quang minh chính đại”.

Kẻ đạo đức giả

Nếu như những loại tiểu nhân đã nói trên không sớm thì muộn đều sẽ để lộ bản chất thậ. Còn những người đạo đức giả lại có thể tồn tại lâu dài với hình ảnh đẹp đẽ trong mắt người khác. Họ “diễn” đạt đến mức đôi khi bạn không thể phân biệt được là họ có thật lòng hay không.

Nhìn vẻ bề ngoài, họ tỏ ra rất nhân từ, vô cùng rộng lượng, lúc nào cũng quan tâm và nói tốt về mọi người. Vì mục đích của mình, họ sẵn sàng nhẫn nhịn, chịu “đau khổ tạm thời”, cư xử với ai đó hết lòng để đổi lại sự tin tưởng.

Rồi đến một ngày, bạn sẽ cảm thấy họ “vừa nóng vừa lạnh”, trong lúc lơ đãng như biến thành con người khác, vì mục đích của họ là gì thì chỉ có họ mới biết được.

Đối với những người nguy hiểm như thế này, bạn tuyệt đối phải lý trí, kiên quyết chứ không được mềm lòng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.